Đời sống du học Nhật Bản như thế nào ?

Nhật Bản là một cường quốc có nền kinh tế phát triển mạnh. Chính vì thế tâm lý của du học sinh cũng như gia đình mong muốn con sang Nhật vừa học, vừa làm với mức lương cao, có thể chi trả cho cuộc sống hàng ngày và có điều kiện gửi về phụ giúp gia đình. Trong một vài năm trở lại đây, số lượng du học sinh tại Việt Nam sang Nhật Bản học tập ngày càng đông. Tính đến nay thì số du học sinh Việt Nam đã lên tới vài nghìn trên khắp mọi miền đất nước. Vậy đời sống du học của các bạn du học sinh bên đó như nào ?

Trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi đã lấy được một số thông tin mà các bạn du học sinh tại Nhật đã chia sẻ và tổng hợp lại dưới đây.

  • Về chi phí học tập

Học phí của các trường ở Nhật là không quá cao so với các trường ở Mỹ, Anh và cũng phụ thuộc vào các loại trường mà bạn định học, chương trình học bạn định đăng ký. Các khoản phí của các trường quốc lập thì không phụ thuộc vào chuyên ngành học mà được chính phủ Nhật quy định bằng 60% mức học phí trung bình của các trường tư lập. Các mức phí trung bình được phân loại như sau:

– Nhóm đại học công và quốc gia: khoảng 540.000 yên/năm + phí nhập học: 280.000 yên cho cả bậc đại học và cao học

– Nhóm đại học tư thục: khoảng 875.000 yên – 3.700.000 yên/năm + phí nhập học: 235.000 – 1.300.000 yên cho bậc đại học.

 Có một điểm đặc biệt về học phí ở Nhật, khác hẳn so với các nước phương Tây đó là sinh viên sẽ chỉ cần trả mức học phí thấp hơn ở bậc cao học, rơi vào khoảng 515.000 – 1.250.000 yên + phí nhập học: 190.000 – 225.000 yên/năm.

Du học Nhật Bản tự túc bạn sẽ phải tự học cách chăm sóc bản thân nên việc chi tiêu như thế nào cho hợp lý thì bạn cũng sẽ phải tự cân đối. Vì thế du học Nhật Bản giúp bạn có được cơ hội để trưởng thành cả trong suy nghĩ và công việc.

  • Chi phí sinh hoạt

+ Tiền ăn: Vì đồ ăn ở bên Nhật khá đắt đỏ nên việc bạn tự nấu ăn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí nho nhỏ. Bạn tự nấu ăn thì bạn sẽ mất khoảng 15.000 yên/tháng.
+ Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của Nhà trường hoặc thuê nhà tùy ý. Chi phí  thuê nhà vào khoảng 25,000 Yên-40.000 yên / 1 tháng.

Các bạn du học sinh Nhật Bản cũng dễ dàng tìm được một công việc làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Lương làm thêm của du học sinh Nhật Bản cũng khá cao khoảng từ 150.000 – 200.000 đồng/giờ với các công việc tương đối nhẹ nhàng như phát báo, phục vụ nhà hàng, làm trong siêu thị,…..Nhờ có các việc làm thêm mà chi phí sinh hoạt của các bạn du học sinh cũng được  đỡ đi phần nào và dễ thở hơn.

  • Tiền bảo hiểm

Đối với du học sinh bạn sẽ có hai loại bảo hiểm là bảo hiểm sức khỏe quốc dân và bảo hiểm du học sinh. Có hai loại bảo hiểm này bạn sẽ có được một cuộc sống du học an tâm hơn. Bảo hiểm sức khỏe quốc dân bạn sẽ phải đăng ký kèm với đăng ký cư trú tại chính quyền địa phương mà bạn cư trú.

Bảo hiểm du học sinh thì là thường có chi phí được bao gồm trong tiền học phí. Với các bảo hiểm này bạn sẽ được chăm sóc tốt nhất tại các cơ sở y tế của Nhật và được bệnh viện chi trả 70% viện phí khi bạn bị bệnh hay bị thương, bạn sẽ chỉ phải trả 30% chi phí cho bệnh viện.

Bước đầu sang Nhật, các bạn sẽ còn rất bỡ ngỡ, lạ lẫm nhưng khi đã quen thì tất cả sẽ trở thành dễ dàng với bạn. Khi đã quen và có một công việc làm thêm thì các bạn cũng đã có đủ bản lĩnh để tư lập, học tập tại Nhật, mọi khó khăn về chi phí sinh hoạt sẽ được tháo gỡ. Công ty CP nhân lực Việt Nam Nhật Bản Javico luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các bạn du học sinh tìm việc làm thêm tại Nhật. Hãy đến với chương trình du học Nhật Bản của công ty chúng tôi để được tư vấn, hướng dẫn tốt nhất về chương trình du học Nhật Bản. Ngoài ra, công ty chúng tôi còn liên tục tuyển các chương trình thực tập sinh, kỹ sư sang Nhật làm việc, nhanh tay liên hệ với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp tốt nhất.