Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để các bạn có được cái nhìn thực tế nhất trước khi đặt chân đến đất nước mặt trời mọc.


Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Với nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng tăng lên một cách nhanh chóng như hiện nay thì đây cũng đã trở thành một xu hướng hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Thay vì bước chân vào cánh cổng đại học họ đã lựa chọn con đường đi xuất khẩu lao động. Sau vài năm rời xa gia đình để đi lập nghiệp nơi đất khách quê người thì khoản tiền mà người lao động có thể tích cóp được là không hề nhỏ. Để có thể sinh sống và làm việc thật tốt nơi đất khách quê người thì các bạn nên tham khảo những kinh nghiệm sau đây.

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN ĐƠN HÀNG ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Có rất nhiều đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản mà các bạn có thể lựa chọn. Một trong những lĩnh vực nhận được sự đánh giá rất cao chính là công nghệ thông tin, điện tử, chế biến và đóng gói thực phẩm. Đặc biệt là đối với những đơn hàng xếp trứng gà hoặc đóng gói cơm hộp truyền thống. Hàng năm những lĩnh vực này đều nhận được rất nhiều đơn đặt hàng. Mức lương trung bình mà người lao động có thể nhận được đối với những đơn hàng này khoảng 145.000 – 165.000 yên.

Đối với những người lao động không có khả năng chịu được lạnh thì không nên lựa chọn những đơn hàng làm việc tại nhà máy chế biến thủy hải sản vì những nơi này sẽ thường xuyên làm việc trong một nhiệt độ tương đối thấp. Khu vực Hokkaido thường xuyên có nhiệt độ tương đối thấp, tuyết đóng dày vào mùa đông nên cũng không nên lựa chọn đơn hàng ở khu vực này.

Công việc thuộc nhóm ngành xây dựng sẽ vất vả hơn và thường xuyên phải làm việc ở ngoài trời. Tuy nhiên, điều kiện tuyển dụng của nhóm ngành này tương đối dễ dàng và chi phí đi xuất khẩu lao động cũng thấp hơn so với đơn hàng của những nhóm ngành khác. Mức lương trung bình của nhóm ngành xây dựng thường dao động từ 30 – 34 triệu/ tháng.

Ngoài ra, nếu như các bạn không muốn đi xuất khẩu lao động trong một khoảng thời gian quá dài thì thì có thể lựa chọn những đơn hàng nông nghiệp từ 8 tháng đến 1 năm. Nếu chăm chỉ và chịu khó làm việc thì số tiền mà các bạn có thể kiếm được khoảng 250 triệu đồng.

Mỗi đơn hàng khác nhau sẽ có những ưu điểm  và nhược điểm khác nhau. Để có thể tham khảo thêm những thông tin cần thiết thì các bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất đối với bản thân mình.

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN VÙNG KHI ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Đối với những đơn hàng thuộc khu vực trung tâm của Tokyo hoặc những tỉnh thành lân cận thì mức lương mà người lao động nhận được sẽ cao hơn, điều kiện sinh hoạt và  giao thông đi lại cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khoản chi phí sinh hoạt mà người lao động cần phải trả hàng tháng cũng sẽ cao hơn hơn nên sau khi trừ các khoản tiền chi phí sinh hoạt thì số tiền thực lĩnh cũng sẽ tương đương như các vùng miền khác. Chính vì thế, lựa chọn vùng miền nào khi đi xuất khẩu lao động không quan trọng. Điều quan trọng là các bạn phải tìm kiếm một công việc ổn định, phù hợp với khả năng của bản thân và có nhiều thời gian rảnh để đi làm thêm.


Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bên cạnh những vùng có mức lương khá cao thì những vùng như: Tokushima, Saga, Miyazaki, Oita… lại có một mức lương khá thấp. Người lao động chỉ nên lựa chọn những đơn hàng này khi chi phí xuất cảnh thấp. Hoặc bạn cũng không nên lựa chọn vùng Hokkaido vì thời tiết ở đây rất khắc nghiệt.

NHỮNG KINH NGHIỆM KHÁC

Ngoài việc lựa chọn những vùng miền và đơn hàng làm việc phù hợp với bản thân thì cũng nên chuẩn bị một hành trang thật kỹ lưỡng để nhanh chóng thích nghi được với cuộc sống nơi xứ người.

Bạn nên trau dồi cho bản thân khả năng ngôn ngữ để có thể giao tiếp với những người xung quanh, những yêu cầu công việc để hoàn thành một cách tốt nhất.

Ngoài ra, các bạn cũng nên tìm hiểu về những nét đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản như: văn hóa ứng xử nơi công cộng, văn hóa làm việc, văn hóa ăn uống, văn hóa giao tiếp… để có thể hòa nhập với cuộc sống người dân nơi đây.

Ở Nhật Bản, tất cả mọi thứ đều có một nguyên tắc riêng và các bạn sẽ phải thực hiện theo nguyên tắc để không bị xử phạt hành chính và phải bỏ tiền túi cho những việc làm tưởng như không đáng gì như khi ở Việt Nam nhé.

Ở Nhật Bản, các bạn không nên bỏ trốn ra ngoài để làm việc ngay cả khi visa của bạn còn hạn hay hay hết hạn vì nếu như bị bắt được sẽ bị trục xuất vĩnh viễn khỏi Nhật Bản và không có cơ hội quay lại đây nữa.