NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐI NHẬT THEO DIỆN KỸ SƯ

5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐI NHẬT THEO DIỆN KỸ SƯ

Ngày nay khi nhu cầu việc làm ngày càng cao, bạn trẻ ở Việt Nam ra trường đều thiếu việc làm. Việc quan tâm, tìm hiểu sang Nhật với diện kỹ sư thì bạn trẻ  được hưởng những chế độ đãi ngộ, phúc lợi vô cùng tốt từ các công ty, xí nghiệp Nhật Bản. Để người lao động hiểu rõ hơn về chương trình kỹ sư đi Nhật, chúng tôi xin được tư vấn giải đáp các câu hỏi liên quan sau:

1. Những ngành nghề của chương trình kỹ sư đi Nhật?

– Nhật Bản đang tiếp nhận kỹ thuật viên của Việt Nam sang làm việc cho họ với rất nhiều ngành nghề như: cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ hóa chất, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp, xây dựng, dệt may,…Tuy nhiên các ngành nghề được tuyển dụng nhiều nhất thường tập trung vào: kỹ sư IT, chế tạo, cơ khí, điện và xây dựng.– Các đơn hàng kỹ sư phổ biến thường liên quan đến ngành IT, cơ khí chế tạo, điện, xây dựng (Nhất là ngành CNTT)

– Chính vì thế những bạn sinh viên tốt nghiệp Đại học chính quy hoặc đang công tác mà có mức lương không ổn định không nên bỏ qua cơ hội tham gia chương trình này.

– Ngày nay có rất nhiều công ty bên Nhật tham gia tuyển kỹ sư Việt Nam thông qua các nghiệp đoàn. Vì số lượng đơn hàng kỹ sư đi Nhật cũng nhiều hơn trước chính vì thế người lao động nên chịu khó dành thời gian để “săn” đơn hàng từ nhiều công ty 1 lúc. Có như vậy cơ hội thi tuyển và trúng tuyển của chúng ta mới cao hơn đồng nghĩa với việc thời gian xuất cảnh ngắn hơn.

2. Chi phí bỏ ra tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật không nhiều?

– Chi phí tham gia chương trình kỹ sư sẽ rẻ hơn nhiều so với chi phí đi lao động phổ thông. Thông thường thì người lao động tham gia chương trình này sẽ phải đóng từ 1.500 USD – 3.000 USD tương đương với 1 đến 2 tháng lương của người lao động khi làm việc ở Nhật (số tiền đã bao gồm toàn bộ chi phí hồ sơ, visa, vé máy bay…)

– Nhưng, nhiều người tham gia chương trình kỹ sư đến khi xuất cảnh phải đóng chi phí cao hơn mức chi phí đã nêu phía trên. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi các công ty môi giới ở Việt Nam họ sẽ phải linh hoạt điều chỉ mức chi phí cho phù hợp với các khoản chi trong nước cho mỗi đơn hàng kỹ sư. Như các bạn đã biết, để tìm kiếm, phát triển và ký hợp đồng được với đối tác Nhật Bản sẽ tốn rất nhiều chi phí tiền bạc cho các bộ phận liên quan trong công ty.

3. Bằng Cao đẳng nghề có thể tham gia được không?

– Nếu bạn tốt nghiệp trường Cao đẳng nghề hệ chính quy với các nghành liên quan đến kỹ thuật thì hoàn toàn có thể tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật. Tuy nhiên nếu bằng của bạn là bằng cao đẳng nghề thì hồ sơ của bạn sẽ được cục lưu trú Nhật Bản soi rất kỹ, đồng nghĩa là tỉ lệ có visa sẽ không cao như những trường hợp tốt nghiệp Đại học chính quy thông thường.

4. Đã từng đi tu nghiệp sinh về nước có thể tham quay lại theo diện kỹ sư đi Nhật được không?

– Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm. Tại Nhật Bản, các loại visa vào Nhật được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cấp thấp đến cấp cao. Theo đó, nếu bạn nào đã từng xin tư cách lưu trú theo diện nào đó thì xin Visa lần thứ 2 phải xin tư cách lưu trú theo diện cấp cao hơn mới được xét duyệt. Mà visa thực tập sinh hay gọi cách khác là tu nghiệp sinh thuộc diện cấp thấp hơn so với kỹ sư vì vậy các bạn hoàn toàn có thể xin visa đi Nhật theo diện kỹ sư sau khi hoàn thành chương trình tu nghiệp sinh về nước. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý đến hồ sơ xin visa tu nghiệp sinh ngày trước có khai bằng cấp cao đẳng hay đại học thực tế mà bạn đang có hay không? hay bên công ty môi giới chỉ khai cho các bạn với trình độ tốt nghiệp THCS hoặc THPT? Nếu công ty môi giới khai thông tin cho bạn khi đi tu nghiệp sinh với trình độ cuối cùng là THCS hoặc THPT thì rất tiếc, bạn đã mất cơ hội đi lại Nhật theo diện kỹ sư.

5. Hình thức thi tuyển của chương trình kỹ sư Nhật Bản?

Hiện nay có 2 hình thức tuyển chọn kỹ sư đi Nhật làm việc phổ biến là thi tuyển và gửi hồ sơ. Cụ thể hơn:

– Thi tuyển: Đây là hình thức phổ biến và chúng ta hay biết đến với tên gọi “đơn hàng kỹ sư”. Ứng viên sẽ tham gia buổi thi tuyển trực tiếp với xí nghiệp Nhật Bản cùng với những ứng viên khác. Tất nhiên là sẽ có tỉ lệ chọi giữa các ứng viên, thường thì tỉ lệ sẽ nhẹ nhàng hơn so với thi tuyển đơn hàng phổ thông (tỉ lệ 1/2). Những ứng viên được tiếp nhận sẽ trải qua quá trình đạo tạo tiếng tại Việt Nam sau đó xuất cảnh.

– Gửi hồ sơ: Ứng viên lên trực tiếp công ty để khai form, nộp hồ sơ. Đại diện của công ty chúng tôi tại Nhật Bản sẽ liên lạc với những xí nghiệp đang cần tuyển nhân sự và sẽ gửi hồ sơ của bạn vào những xí nghiệp đó và tất nhiên là đúng ngành nghề mà bạn được đào tạo, cấp bằng tại Việt Nam. Sau đó ứng viên sẽ được trao đổi trực tiếp với chủ xí nghiệp Nhật Bản để xem có phù hợp với công việc và có đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng từ phía họ đưa ra hay không. Nếu được nhận, ứng viên sẽ trải qua quá trình đạo tạo tiếng tại Việt Nam sau đó xuất cảnh. Với hình thức này bạn hoàn toàn có thể thoải mái trong việc lựa chọn các xí nghiệp, công việc phù hợp nhất với bản thân và không phải lo lắng tới vấn đề tỉ lệ chọi giữa các ứng viên khác.