Những điều nên tránh khi phỏng vấn du học Nhật Bản

 nếu nói khó cũng không phải là khó mà dễ thì cũng không phải là dễ nhưng nếu bạn nắm chắc được những điều nên tránh khi phỏng vấn du học Nhật Bản

  1. Đến muộn

– Ở bài đăng trước, chúng ta đã hiểu rõ tầm quan trọng của việc đúng giờ trong văn hóa Nhật Bản. Đúng giờ không chỉ nói lên độ tin cậy mà nó còn thể hiện tinh thần tôn trọng người khác, thể hiện tác phong chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm trong công việc.

– Việc đến muộn trong các buổi phỏng vấn không chỉ làm mất thời gian của người hỏi mà còn thể hiện thái độ thiếu tôn trọng của ứng viên đối với nhà tuyển dụng.

– Bên cạnh đó, đến muộn cũng sẽ dễ dẫn đến sự hấp tấp, vội vã, thiếu tự tin khi phỏng vấn.

Lời khuyên: bạn nên đến sớm từ 10 – 15 phút để ổn định tinh thần, chỉnh đốn lại trang phục và chuẩn bị bước vào phòng phỏng vấn với tâm thế thật bình tĩnh, tự tin đạt kết quả cao!

  1.  Chuẩn bị không chu đáo

–  Việc chuẩn bị cho việc xuất hiện ở phòng phỏng vấn là cực kỳ quan trọng và rất đáng lưu tâm. Dân gian vẫn có câu “Đầu xuôi – đuôi lọt”, cái nhìn đầu tiên của nhà tuyển dụng đối với bạn sẽ quyết định không nhỏ đến kết quả của cuộc phỏng vấn.

 Lời khuyên: Bên cạnh vốn tiếng Nhật căn bản để có thể trả lời những câu hỏi cơ bản bằng tiếng bản ngữ, bạn cũng nên chuẩn bị trang phục, thái độ cũng như tâm thế thật tốt để “vượt ải”.

3. Đi phỏng vấn với tinh thần “Được chăng, hay chớ”

–  “Thái độ quyết định hành động”. Việc đi phỏng vấn với phong thái 5 ăn – 5 thua, được thì vui mà không được thì chớ sẽ khiến bạn khó có thể lọt được vào mắt xanh của nhà tuyển dụng vốn đã rất bản lĩnh và dày dặn kinh nghiệm nhân sự.

– Bên cạnh đó, chính tinh thần tiêu cực này sẽ cản trở con đường đi đến thành công của bạn, làm chùn chân, nhụt chí và tương lai đi du học tưởng chừng như trước mắt lại hóa tuột khỏi tầm tay.

Lời khuyên: Hãy đặt quyết tâm cao và theo đuổi đến cùng để không bỏ phí những nỗ lực, thời gian, công sức và cả tiền bạc của bản thân và gia đình.

4. Trả lời dài dòng, lan man

Các cụ vẫn có câu: “Nói dai, nói dài lại thành nói dại”. Người Nhật vốn ưa thích sự thẳng thắn nên việc sử dụng một mở bài gián tiếp để trả lời các câu hỏi tại buổi phỏng vấn du học Nhật Bản là hoàn toàn không được khuyến khích.

Lời khuyên: Câu trả lời của bạn cần đề cập thẳng vào vấn đề mà nhà tuyển dụng đưa ra. Hãy trả lời một cách rõ ràng, rành mạch và đừng quên nhìn vào mắt người đối diện khi trả lời để tăng độ tin cậy nhé!

5. Quên chào tạm biệt và nói cảm ơn

– Trong giao tiếp hàng ngày, người Nhật vốn dĩ đã rất trọng tác phong vì vậy việc ứng viên thể hiện tác phong tại buổi phỏng vấn như thế nào cũng là một trong những đầu điểm được nhà tuyển dụng lưu ý.

Lời khuyên:Dù vui mừng khi quá trình phỏng vấn sắp kết thúc trong suôn sẻ hay chán nản vì màn thể hiện không tốt vừa rồi thì bạn cũng đừng quên nói một lời chào tạm biệt cùng lời cảm ơn họ đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn của mình. Chính thái độ chân thành và lịch sự này sẽ mang đến cho bạn một điểm cộng to lớn đấy!