Những điều tối kị không nên làm trong văn hoá Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản nổi tiếng thế giới với bề dày lịch sử và những phong tục, lễ nghi truyền thống đặc sắc. Tìm hiểu về văn hoá của người Nhật, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi sinh sống, học tập và làm việc tại đất nước này.

Cũng như các nước khác, văn hoá Nhật Bản có rất nhiều điều kiêng kị không nên làm để tránh điều xấu cũng như tuân thủ các lễ nghi vốn có của họ. Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều tối kị ở Nhật để ứng xử và có những hành động đúng mực khi ở Nhật Bản nhé.

10 điều kiêng kị bạn nên tránh làm trong văn hoá Nhật Bản

Không sử dụng số 4

Người Nhật quan niệm, số 4 có nghĩa là Tử là một con số không may mắn, vì vậy ở các khách sạn thường không có tầng 4 hay phòng số 4

Kiêng kị khi dùng đũa

  • Trong văn hoá Nhật Bản, việc cắm đũa lên bát cơm là điều không nên vì nó chỉ được sử dụng trong đám tang. Vì thế bạn không nên làm điều này trước mặt người Nhật
  • Không dùng đũa để chuyền thức ăn, vì trong các đám tang ở Nhật, người ta thường dùng đũa để chuyền các mảnh xương còn xót lại.
  • Người Nhật quan niệm đũa phải để ngang, để dọc là điều không may mắn và họ cũng rất kị lấy đũa bới thức ăn.
  • Nếu bạn dùng đũa xiên qua miếng thức ăn tức là bạn đang có ý xúc phạm người nấu.
  • Không nghịch hay chơi đùa với đũa trong các bữa ăn

Khi đi thăm người ốm

Nếu như ở Việt Nam, bạn thường có thói quen mua hoa quả hay hoa đến thăm người ốm. Nhưng ở Nhật, khi đi thăm người ốm bạn không nên tặng hoa, trà hay những loại hoa trong chậu.

Không cắt móng tay, móng chân vào ban đêm

Văn hoá của người Nhật cho rằng, nếu bạn cắt móng tay, móng chân vào ban đêm thì khi cha mẹ mất bạn sẽ không được ở bên cạnh họ.

Không tặng khăn mùi xoa cho bạn bè tuỳ tiện

Ở Nhật, khăn mùi xoa tượng trưng cho sự kết thúc. Vì thế, bạn đừng tuỳ tiện tăng khăn mùi xoa cho bạn bè của mình vì nó có ý nghĩa là chấm dứt.

Không đi giày mới vào buổi tối

Người Nhật cho rằng nếu bạn đi giày mới vào buổi tối sẽ gặp điềm xấu, là nơi lý tưởng để yêu quái, ma quỷ xâm nhập vào. Vì thế, mọi người thường được khuyên nên hạn chế ra ngoài vào buổi tối.

Nói chuyện điện thoại trên tàu điện ngầm

Nếu bạn đang đi tàu điện ngầm mà có cuộc gọi tới, hãy từ chối cuộc gọi ngay nhé. Việc nói chuyện điện thoại trên tàu điện được cho là thô lỗ vì gây ảnh hưởng tới những người xung quanh, nhất là khi bạn nói to.

Xả rác bừa bãi

Nhật Bản có những quy định chặt chẽ về việc xử lý rác và có những biện pháp trừng phạt đối với những ai vi phạm rất nghiêm minh. Vì thế, bạn hãy vứt rác đúng nơi quy định để tránh rắc rối về pháp lý khi sinh sống ở đây nhé.

Ăn uống khi đang đi bộ

Với người Nhật, ăn uống khi đang đi đường hay trên tàu là điều cấm kị, bạn chỉ có thể ăn uống trong các dịp lễ hội ngoài trời.

Đi giày khi bước vào nhà

Nhà của người Nhật thường được làm từ gỗ và có sàn nhà là nơi diễn ra mọi hoạt động thường ngày. Nếu được bạn bè mời đến nhà chơi, bạn hãy lưu ý bỏ giày đúng nơi quy định, xếp chúng gọn gàng trước khi bước vào nhà nhé.

Văn hoá Nhật Bản rất đặc sắc với nhiều lễ nghi, phong tục và quy định chặt chẽ. Người Nhật tuy “khó tính” và chặt chẽ trong ứng xử nhưng lại rất tốt bụng, tôn trọng và luôn uy tín. Bạn có thể yên tâm khi sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Chỉ cần một chút khéo léo để hoà nhập vào văn hoá Nhật Bản thôi bạn nhé.\