Những thông tin mới nhất về du học Nhật Bản 2019

1. QUY ĐỊNH VỀ ĐỘ TUỔI DU HỌC NHẬT BẢN

Thực tế, luật của Nhật Bản không quy định về độ tuổi du học. Điều kiện này do trường đào tạo của Nhật đưa ra, thường dao động trong khoảng 18- 30 tuổi.

Độ tuổi từ 18- 24 tuổi phù hợp với du học tiếng. Độ tuổi này được rất nhiều trường tiếng Nhật đồng ý nhận hồ sơ. Với độ tuổi từ 24-30 tuổi đã có bằng Cao đẳng, Đại học ở Việt Nam phù hợp với chương trình du học kỹ sư. Một số trường Nhật ngữ liên kết với doanh nghiệp, khu công nghiệp hay những công ty, tập đoàn lớn cung cấp nguồn nhân lực có bằng cấp. Những trường này thường ưu tiên nhận học sinh có bằng Cao đẳng, Đại học và có mong muốn sang Nhật học tiếng rồi chuyển sang visa kỹ sư.

2. QUY ĐỊNH MỚI VỀ TÀI CHÍNH

Thông thường, chi phí du học Nhật Bản 2019 bao gồm chi phí hồ sơ hay những giấy tờ chứng thực liên quan đến bằng cấp, hộ khẩu, chi phí đào tạo tiếng từ trung tâm, xin visa bên Nhật, học phí một năm đầu và vẽ máy bay sang Nhật.

Bạn cũng cần cân nhắc khả năng tài chính khi du học Nhật do các khoản học phí và sinh hoạt phí tại Nhật khá cao. Học phí các trường Nhật ngữ trung bình khoảng 600.000- 800.000 yên( tương đương 120- 160 triệu/năm). Tiền sinh hoạt phí và chi phí ăn uống khoảng 70.000- 80.000 yên/tháng ( khoảng 15 triệu/tháng).

Bên cạnh đó, ngoài hồ sơ du học, bạn cũng cần chứng minh tài chính được thu nhập của gia đình hàng năm cũng như sổ gửi ngân hàng trên 500 triệu.

3. THỦ TỤC XUẤT NHẬT CẢNH 2019 CÓ GÌ MỚI?

Cục xuất nhập cảnh sẽ căn cứ theo chuyên ngành cấp bậc và kỳ nhập học tại Nhật khi du học sinh đăng ký nộp hồ sơ du học để cấp tư cách lưu trú cho bạn tương ứng với thời gian bạn học tập tại Nhật Bản.

Với những trường tiếng Nhật không bao gồm các trường nghề, thời hạn lưu trú là 1 năm 3 tháng, 1 năm, 6 tháng hoặc 3 tháng. Chương trình trao đổi sinh viên thông thường là 1 năm. Với những trường Đại học, Cao đẳn, Trường nghề là 4 năm 3 tháng, 4 năm, 3 năm 3 tháng, 2 năm 3 tháng, 2 năm, 1 năm 3 tháng, 6 tháng, 3 tháng.

4. ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN BẬC ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG

  • Tuổi : từ 18- 30 tuổi
  • Học lực: Đã tốt nghiệp tHPT, có học lực trung bình khá trở lên
  • Trình độ tiếng Nhật: tối thiểu đạt N3. Tùy vào trường và ngành học mà điều kiện học có thể thay đổi.
  • Điều kiện quy trở lại Nhật Bản học tập: Với những du học sinh từng đi du học Nhật Bản sẽ đủ điều kiện quay lại Nhật học tập sau khi về nước 1 năm.

5. HỌC PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN 2019 NHƯ THẾ NÀO?

Về học phí, học phí du học Nhật Bản tùy thuộc vào trường đào tạo. Tại những trường tiếng, học phí dao động trong khoảng 5000- 7000 USD/năm, khoảng 130 triệu đồng. Bên cạnh đó là một số khoản chi phí khác như làm visa, ăn ở, giấy tờ…

Với những trường chuyên môn, học phí trung bình mỗi năm dao động trong khoảng 7000 USD ( khoảng 150 triệu đồng). Quá trình học chuyên môn tại Nhật sẽ trải qua 2 giai đoạn: giai đoạn học tiếng Nhật từ 1 năm 3 tháng- 2 năm. Nếu bạn học tiếng nhanh thì chỉ sau một năm, bạn đã có chứng chỉ N3 tiếng Nhật và có thể đăng ký học chuyên môn. Giai đoạn 2, bạn theo học các bậc học Trung cấp, Cao đẳng, Đại học ở Nhật. Thời gian học tập là 3.5 tiếng/ngày.

Trên đây là một số thông tin du học sinh cần nắm khi du học Nhật Bản năm 2019. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.