Tìm hiểu về thực tập sinh Nhật Bản 2020

Chắc hẳn rất nhiều bạn đang tìm hiểu về chương trình XKLD Nhật Bản đang thắc mắc thực tập sinh Nhật Bản là gì? Mức lương ra sao? Cùng nhiều vấn đề khác sẽ được giải đáp trong bài viết này.
Thực tập sinh là gì?
Thực tập sinh là danh nghĩa của người lao động phổ thông đi Nhật Bản làm việc theo chương trình hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ở đây có thể gọi chương trình này bằng các tên khác như chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Mục tiêu chính của chương trình này là đào tạo và phát triển tay nghề, kỹ năng cho người lao động. Giúp người lao động vững vàng hơn trong tương lai.

Hiện tại chương trình thực tập sinh đang được hưởng ứng rất đông đảo. Điều này được thể hiện qua thống kê của hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS):
Riêng với thị trường Nhật Bản, chỉ trong năm nay có đến 53.610 thực tập sinh xuất cảnh, tăng 21,87% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân mỗi tháng các doanh nghiệp cung ứng được 5.956 người. Trong tháng 9 con số này là 7.988 người, tăng 31,38% so với tháng 8 liền kề.

VAMAS – Hiệp hội XKLD Việt Nam
Tính trên tổng hơn 100,000 người lao động Việt Nam xuất cảnh đi làm việc tại nước ngoài thì hiện tại thị trường Nhật Bản đang đứng đầu về số lượng. Tiếp theo là Đài Loan, Hàn Quốc và Ả Rập Xê Út,…

Qua các con số trên hẳn mọi người thấy rằng việc làm thực tập sinh Nhật Bản đang rất tiềm năng, bởi vì đây là một chương trình hấp dẫn thu hút được nhiều người lựa chọn.

Lưu ý: Thực tập sinh kỹ năng là chương trình thay thế chương trình cũ Tu nghiệp sinh. Đây chỉ là một điểm khác về tên gọi chứ không khác về bản chất.
Mức lương của thực tập sinh ra sao?
Hiện tại mức lương cơ bản của thực tập sinh Nhật Bản dao động từ 135.000 yên đến 190.000 yên/tháng, đây là mức lương cơ bản được kí trên hợp đồng, chưa tính thêm thu nhập từ tăng ca và làm thêm.
Chế độ đãi ngộ và quyền lợi
Thực tập sinh sẽ được hưởng mọi quyền lợi giống như người lao động Nhật Bản, cụ thể như sau:

Được hưởng bảo hiểm y tế, thất nghiệp
Được nghiệp đoàn hỗ trợ khi gặp khó khăn
Nếu có vấn đề trong lao động mà nghiệp đoàn không xử lý được, có thể liên hệ tổ chức OTIT để được giúp đỡ
Lương cơ bản không được thấp hơn lương vùng, lương làm thêm giờ phải cao hơn lương cơ bản tối thiểu 125%
Có quyền lợi nghỉ làm việc cuối tuần và ngày lễ – lịch đỏ của Nhật Bản.
Ngoài ra còn một quyền lợi khác không thể đo đếm được như được học tiếng Nhật với người bản địa, được tiếp xúc văn hóa Nhật Bản,…
Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản
Có nhiều bạn khi còn ở Việt Nam nghĩ rằng mình không thể thích nghi được với cuộc sống bên Nhật, tuy nhiên thì sau khi sang đến nơi thì lại rất hợp và thích nghi tốt với cuộc sống ở đây.

Dã ngoại ngoài trời bên nhật

Thực tập sinh cùng nhau ăn uống vào ngày nghỉ
Nguyên nhân của sự thích nghi này bởi khá nhiều điều thú vị như sau:

Người Nhật Bản nghiêm khắc trong công việc nhưng lại rất thoải mái khi ở bên ngoài
Đồ ăn Nhật Bản khá ngon và dễ ăn
Thời tiết có nhiều điểm giống với Việt Nam, tuy nhiên mùa đông thì lạnh hơn và có tuyết rơi
Nhà ở được công ty sắp xếp gần nơi làm việc tạo nên sự thuận lợi khi đi làm, chi phí điện nước, wifi tiết kiệm hơn so với ở ngoài.
Cuộc sống của thực tập sinh tại Nhật Bản thực ra không quá khó khăn nếu như bạn chịu khó học thêm tiếng Nhật, chịu khó hòa nhập cuộc sống và giao tiếp nhiều hơn.