Bí kíp du học Nhật Bản hiệu quả

Bí kíp du học Nhật Bản hiệu quả

Bí kíp 1: Lựa chọn điểm đến du học hợp lý

Ở Nhật Bản, tỉnh thành nào cũng có những ngôi trường chất lượng. Bởi thế, việc chọn địa điểm du học phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác. Với các bạn du học sinh yêu thích cuộc sống năng động, hiện đại thì các thành phố lớn như Tokyo, Osaka hay Nagova sẽ rất thích hợp. Các thành phố này mang lại cho bạn cơ hội hòa nhập với nhịp sống nhanh, hiện đại, với sự đa dạng giao thoa văn hóa quốc tế… Đây là thiên đường với nhiều cơ hội việc làm thêm hấp dẫn. Nhưng đi kèm với đó cũng là mức sống, chi phí du học cao.

Ngược lại, các thành phố nhỏ như Kobe hay Fukuoka tuy không có mức sống cao như Tokyo nhưng bù lại, chi phí du học được giảm thiểu đáng kể. Thêm vào đó, khí hậu nơi đây ôn hòa hơn khá nhiều.

Bí kíp 2: Học tiếng Nhật thật tốt 

Tiếng Nhật luôn là chìa khóa quan trọng để bạn du học Nhật. Có nhiều bạn du học sinh nghĩ rằng có tiếng Anh là đủ. Nhưng không! Ở Nhật, tiếng Anh sẽ chỉ giúp bạn với việc học ở trường mà thôi. Còn trong cuộc sống sinh hoạt, bạn sẽ thấy rất cần tiếng Nhật đấy. Điều này là bởi khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của người Nhật không cao. Tất cả các bảng hiệu, cửa hàng, thậm chí là thực đơn… đều được ghi hoàn toàn bằng tiếng địa phương, rất ít khi ghi kèm thêm một loại ngoại ngữ nào khác.

Ở các trường Nhật Bản, tiếng Anh khá thông dụng tại bậc sau đại học. Nhưng ở bậc đại học, trừ một số chương trình quốc tế, các bài giảng và tài liệu đều dùng tiếng Nhật. Ngoài ra, tiếng Nhật còn được sử dụng ở hầu hết các hội thảo khoa học và các tạp chí trong nước. 

Bởi thế, nếu bạn chưa giỏi tiếng Nhật, hãy đăng kí ngay một khóa học tại các trường Nhật ngữ trước khi theo học bậc đại học, cao đẳng… Cũng hãy tranh thủ luyện các kỹ năng tiếng Nhật của mình tại môi trường bản ngữ nhé!

Bí kíp 3: Học cách giao tiếp đúng văn hóa Nhật

Người Nhật có nhiều quy tắc mang tính truyền thống trong văn hóa. Đặc biệt, có nhiều quy tắc trong giao tiếp mà cả người ngoại quốc cũng phải tuân thủ. 

Nếu đã từng có dịp gặp gỡ hoặc làm việc với người Nhật, bạn sẽ thấy họ thường cúi mình và nói YOROSHIKU ONEGAI SHIMASU. Câu này thường dùng khi tự giới thiệu bản thân. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cả khi nhờ ai đó giúp đỡ. 

Người Nhật rất coi trọng chữ “Hòa” trong các mối quan hệ. Họ không muốn các mối quan hệ bị rạn nứt do từ chối thẳng quá. Bởi vậy, khi từ chối, người Nhật thường dùng lối nói lịch sự, nói vòng, nói tránh. Cách nói này đặc biệt hay được dùng trong các trường hợp công việc.