Du học Nhật Bản có phải thùng rỗng kêu to

Du học Nhật Bản có phải thùng rỗng kêu to – Khoảng 10 năm trở về trước, du học là một cái gì đó xa vời và tốn kém. Đến nay, du học đã trở nên phổ biến không thể phổ biến hơn. Đa số cho rằng du học 1 phần rất nhỏ là người có tài còn 99% đều là học dốt nên mới đi du học. Thực tế thì cái nhận định ấy …. cũng có phần đúng. Cho đến nay, du học Nhật Bản, du học Mỹ và du học Úc đang là 3 thị trường du học chiếm phần đông trong đó du học Nhật đang đứng đầu rồi đến Úc thứ hai và Mỹ thứ 3. Mặc dù đứng đầu nhưng nếu đánh giá tổng thể thì du học Nhật lại có số du học sinh về nước kém hơn rất nhiều so với du học Mỹ và du học Úc. Tại sao vậy? Du học Nhật Bản có phải thùng rỗng kêu to không?

Chất lượng du học sinh Nhật Bản kém do đâu

Nếu phải so với một số nước như Úc, Singapore, Mỹ … thì có thể nói rằng du học sinh Nhật có phần kém hơn khá nhiều. Kém ở đây là bản thân mình đánh giá trên góc độ kiến thức, tầm nhìn và sự thành công. Có thể nhiều bạn đi Nhật sẽ phản đối nhận định này của mình, nếu bạn phản đối thì cứ để lại comment nhé mình sẽ tiếp thu.

Nói có sách, mà mách thì có chứng, mình nhận định là du học sinh ở Nhật Bản kém hơn du học sinh Úc, du học sinh Mỹ hay du học sinh Singapore là có thực tế cụ thể. Nói về mức lương trung bình của du học sinh Nhật và một số nước kể trên, nếu cùng trình độ thì Nhật vẫn kém hơn một chút. Còn nếu nói về khả năng thăng tiến thì du học sinh Nhật lại kém hơn khá nhiều, cái này liên quan đến nhiều yếu tố, cá bạn làm trong các công ty lớn hoặc khu công nghiệp sẽ nhìn ra ngay.

Về việc chất lượng du học sinh Nhật Bản kém do đâu, mình nghĩ vẫn là do đầu vào. Để có thể đi du học các nước như Mỹ, Úc hay Singapore thường nếu không phải tiền nhiều thì cũng là có người quen hỗ trợ hoặc là “nhân tài”. Còn đi du học Nhật thì ai cũng có thể đi được từ người vừa tốt nghiệp cấp 3 hay đang học đại học đều có thể, với đầu vào như vậy thì chất lượng sẽ khó kiểm soát và đương nhiên là khi “ra trường” chất lượng sẽ khác nhau rất nhiều.

Số lượng hay chất lượng quyết định vấn đề

Hiện nay ở Việt Nam đang cần số lượng đến quyết định chất lượng (mình cho là thế). Nếu trong 1000 người chỉ có 1 người giỏi thì không giải quyết được vấn đề gì nhưng nếu có 300 người khá thì mọi chuyện lại khác. Có lẽ vì thế mà số lượng du học sinh Nhật Bản ngày càng được ưu ái trong khi đi du học Mỹ thì vẫn khó khăn trùng trùng. Đấy là vấn đề chung, còn về doanh nghiệp thì sao, doanh nghiệp cần chất lượng hơn là số lượng. Do vậy, có một tỉ lệ nghịch là doanh nghiệp cần chất lượng còn xã hội thì đang chú trọng số lượng, điều này dẫn đên một thực tế là người kêu thất nghiệp thì vô số trong khi nhà tuyển dụng đăng tuyển thì không ai dám ứng tuyển (không đủ khả năng).

Những giấc mơ tan vỡ

Lại nói về cái vấn đề cũ rích này. Du học Nhật Bản một thời được thổi lên là đi sống trong một cuộc sống “màu hường”, thực tế sang Nhật rồi mới té ngửa ra là khổ hơn cả ở Việt Nam. Mà khổ như vậy thì sang học được cái gì khi phải cắm đầu cắm cổ đi làm việc mưu sinh. Giấc mơ tan vỡ là có thật, tuy nhiên người Việt Nam vẫn rất “giỏi”, vẫn rất kiên cường và ngày càng có nhiều bạn sang Nhật du học. Điều này chứng tỏ mọi người đã chấp nhận thực tế và không còn những giấc mơ tan vỡ nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *