TỔNG HỢP – Những nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia liên tục hứng chịu sự ảnh hưởng của thiên tai như động đất, sóng thần, núi lửa…Vậy mà, với ý chí bền bỉ, kiên cường và tinh thần đoàn kết của mình, người Nhật đã khiến cả thế giới phải nghiêng mình ngưỡng mộ. Tất cả những đức tính đó đều bắt nguồn từ chính văn hóa của con người nơi đây. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản nhé!

Tổng hợp -Những nét đặc sắc của Nhật Bản

1.Văn hóa trà đạo

Trà đạo đã trở thành một nghệ thuật thưởng thức trà cũng như là nét đặc trưng trong văn hóa của đất nước Nhật Bản. Với chúng ta, đó chỉ là một cốc trà xanh bình thường nhưng với người Nhật cốc trà này lại rất đặc biệt. Vì nó mở ra trong tâm hồn họ một chân trời rộng lớn. Người Nhật tin rằng, thông qua cách uống trà và thưởng thức trà đạo có thể tìm thấy được giá trị tinh thần cần có của bản thân mỗi con người. Tinh thần của trà đạo được biết đến qua bốn chữ: hòa, kính, thanh, lịch. Trong đó, “hòa” chính là hòa bình; “kính” là tôn trọng người trên, yêu thương bè bạn, con cháu; “thanh” là thanh tịnh, thanh khiết; còn “tịch” tức là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn.

2.Trang phục truyền thống Kimono

Kimono đã được người Nhật sử dụng trong suốt vài trăm năm. Ngày nay, chính sự hội nhập quốc tế và tính chất cuộc sống nên Kimono không còn được sử dụng hàng ngày như trước kia. Mà thường chỉ được sử dụng vào các dịp lễ, tết, trong đám tiệc hay các lễ hội. Tại đất nước Nhật Bản, phụ nữ mặc kimono phổ biến hơn nam giới và thường có màu và hoa văn nổi bật. Trong khi đó kimono dành chon nam thường không có hoa văn và màu tối hơn.

Một điểm đặc biệt của Kimono dành cho phụ nữ chính là bạn không cần phải lo liệu mình có mặc vừa hay không. Bởi Kimono chỉ có một cỡ duy nhất, người mặc chỉ cần bó y phục lại cho phù hợp với bản thân mình.

Kimono Nhật Bản có 2 loại: tay rộng và tay ngắn. Phụ nữ lấy chống thường sẽ không chuộng loại tay rộng bởi nó có thể gây nhiều trở ngại, vướng víu trong quá trình làm việc. Trước khi mặc kimono thì phải mặc “juban” trước. Juban chính là một kimono lót để bảo vệ kimono khỏi bị bẩn, sau đó cuốn bên phải vào trước, bên trái vào sau. Cuối cùng được thắt lại bằng thắt lưng Obi làm bằng lụa – rất đắt tiền. Trong trường hợp quấn bên trái trước thì có nghĩa là bạn sắp đi dự tang lễ. Việc mặc kimono rất mất thời gian và gần như không thể tự mặc được. Người mặc kimono phải đi guốc gỗ và mang bít tất Tabi màu trắng.

3.Rượu Sake

Rượu Sake chính là loại rượu đặc trưng có từ ngàn xưa của xứ sở Phù Tang. Rượu Sake là loại rượu nhẹ truyền thống nấu từ gạo qua nhiều công đoạn lên men của người Nhật và đi kèm với khá nhiều quy tắc. Dựa vào những thời điểm khác nhau mà người Nhật cũng sẽ sử dụng các loại rượu khác nhau. Trong văn hóa của người Nhật, người trẻ phải rót rượu cho người già nhất trước. Và khi có người rót rượu sake cho bạn, bạn cần phải giữ cốc rượu bằng 1 tay và tay kia phía dưới cốc để thể hiện phép lịch sự.

4.Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp

Trong văn hóa giao tiếp của người Nhật, có những quy tắc và lễ nghi mà mọi người đều phải làm theo. Đặc biệt, tất cả lời chào của người Nhật đều đi kèm với một cái cúi chào sau cùng. Dựa theo địa vị xã hội và các mối quan hệ xã hội với người tham gia giao tiếp mà người Nhật sử dụng các quy tắc và lễ nghi cũng như cách cúi mình khác nhau.

5.Lễ nghi và phong tục ở Nhật Bản

Lễ nghi và phong tục đã đóng góp không nhỏ trong quá trình hình thành những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. Đồng thời cũng là cơ sở cho lối sống nề nếp và sự phát triển ổn định của xã hội, từ đó tạo nên một nền văn hóa Nhật mang đậm yếu tố nội sinh.

Trong quá trình phát triển, văn hóa Nhật Bản không chỉ giữ gìn, phát triển bản sắc truyền thống văn hóa của mình. Mà còn sẵn sàng tiếp nhận những cái mới chủ yếu từ Trung Quốc và phương Tây. Để rồi từ đó mà người Nhật có thể tạo nên những nét độc đáo trong văn hóa.

6.Tinh thần võ sĩ đạo trong văn hóa Nhật Bản

Tinh thần võ sĩ đạo như một lý tưởng về lối sống đầy nghị lực, quyết tâm mà người Nhật luôn hướng đến. Để trở thành một võ sĩ đạo chân chính phải rèn luyện được các tính: Ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, tự kiểm soát bản thân, lòng trung thành và danh dự. Nhờ vào những đức tính đó, mà từ một nước nghèo ở Đông Á, phải hứng chịu nhiều tổn thất từ chiến tranh thế giới thứ 2 và thiên tai khắc nghiệt tàn phá. Nhật Bản đã vươn lên trở thành một trong những nước có nền công nghiệp, kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.

7.Văn hóa Nhật Bản mang đậm bản sắc dân tộc

Chính sự giao thoa giữa văn hóa hiện đại và truyền thống đã tạo nên nét đẹp đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản. Để giải thích điều này, có ý kiến cho rằng do Nhật Bản được bao quanh là biển đảo và chưa hề có cuộc chiến tranh xâm lược nào nên đã tạo cho xã hội một sự thống nhất về văn hóa. Bên cạnh đó, ý kiến khác lại cho rằng chính điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt với nhiều thiên tai như động đất, sóng thần…đã tạo nên ý chí, nghị lực kiên cường và trên hết là tinh thần đoàn kết chống lại thiên tai của người Nhật.

Quả thật, người dân Nhật Bản không phải chịu cảnh chiến tranh như các quốc gia khác nhưng năm này qua năm khác người Nhật phải đấu tranh vật vã với thiên tai và khí hậu khắc nghiệt. Điều này đã tạo nên đức tính cần cù, chịu khó và sự bền bỉ trong mỗi con người ở đây.

Bài viết những nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về văn hóa và con người Nhật. Nếu có cơ hội, hãy đến với xứ sở hoa anh đào một lần bạn nhé!